Những thủ tục và giấy tờ cần làm khi nhập hàng từ Trung Quốc

*

Thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cần những giấy tờ gì?

Trước khi thực hiện khai báo và nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục liên quan.

Hợp đồng ngoại thương – Sale contract

Hợp đồng ngoại thương là văn bản thỏa thuận giữa bên nhập khẩu và bên xuất khẩu về việc mua bán hàng hóa. Trên hợp đồng ngoại thương, theo Luật Thương mại 2005 quy định cần có các điều khoản quan trọng gồm:

 • Commodity: Mô tả hàng hóa
 • Quality: Chất lượng hàng hóa
 • Quantity: Số lượng và trọng lượng hàng
 • Price: Đơn giá và điều kiện thương mại đi kèm
 • Shipment: Thời gian, địa điểm giao nhận hàng
 • Payment: Phương thức và thời hạn thanh toán

Hóa đơn thương mại – Commercial Invoice

Hóa đơn thương mại là cơ sở ghi nhận hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Hóa đơn này được tạo thành nhiều bản phục vụ cho nhiều mục đích. Trong quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam, hóa đơn thương mại là cơ sở để tính thuế và thông quan hàng hóa.

Phiếu đóng gói – Packing list

Phiếu đóng gói là bản kê khai đóng gói các loại hàng hóa nhập khẩu. Dựa trên thông tin phiếu đóng gói có thể biết được tính chất, khối lượng và số lượng hàng hóa được đóng gói.

4 vai trò chính của phiếu đóng gói:

 • Khai báo cho đơn vị vận chuyển xuất vận đơn
 • Hỗ trợ kiểm định và thanh toán hàng hóa, bắt buộc phải có khi khai báo hải quan
 • Người mua đối chiếu hàng hóa
 • Hỗ trợ yêu cầu bảo hiểm khi xảy ra mất mát, hư hỏng hàng hóa

Vận tải đơn – Bill of Lading

Vận tải đơn là văn bản ràng buộc giữa chủ hàng và đơn vị vận đơn, là bằng chứng xác nhận đã ký kết hợp đồng vận tải và thiết lập quan hệ pháp lý giữa đơn vị vận tải và chủ hàng hay đơn vị vận tải là người nhận hàng. Người nhận cần xuất bản gốc cho người vận chuyển và bản sao nộp hải quan để thông quan hàng hóa.

Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E – C/O form E

Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E - C/O form E

Giấy chứng nhận xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt (nếu có) theo Hiệp định Thương mại ASEAN – Trung Quốc đã ký kết.

Những lưu ý trong quá trình nhập khẩu hàng Trung Quốc

Doanh nghiệp nhập khẩu cần lưu ý một số yếu tố và thủ tục cần thiết để quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.

 • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu phải được đối chiếu chất lượng với các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận xuất xứ, hóa đơn thương mại, vận tải đơn,… để chắc chắn sản phẩm đạt chất lượng, hạn chế tối đa rủi ro khi làm thủ tục.

 • Lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp

Phương thức vận tải phổ biến nhất khi nhập khẩu hàng Trung Quốc là xe container. Ngoài ra còn có đường biển, đường sắt, đường hàng không tùy theo tính chất và quy mô hàng hóa để lựa chọn. Doanh nghiệp đồng thời cần nắm rõ lịch trình vận chuyển, số hiệu của phương tiện vận tải, thời gian dự kiến hàng đến,..

 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa

Mua bảo hiểm hàng hóa nhằm tránh các rủi ro trong quá trình vận chuyển và thông quan hàng hóa. Trường hợp hợp đồng không quy định bảo hiểm thì nên mua gói thấp nhất.

Dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc trọn gói từ AZ Logistics

AZ Logistics là doanh nghiệp xuất khẩu  chuyên cung cấp dịch vụ logistics, ủy thác nhập khẩu và khai hải quan cho doanh nghiệp. Khách hàng nhập khẩu hàng Trung Quốc có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi.

Khi hợp tác với chúng tôi, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và quy định từ pháp luật. Khách hàng sẽ tránh được các rủi ro  liên quan đến vấn đề hải quan, biên giới và quy định xuất nhập khẩu liên quan. Mọi vấn đề về pháp lý, thời gian và thủ tục đều được AZ Logistics hỗ trợ tối đa, đảm bảo hàng nhập khẩu vào Việt Nam an toàn và thuận lợi.

Khách hàng có nhu cầu về dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc, vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua email : [email protected]   hoặc số điện thoại 038 455 1688.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *